Các công dụng nổi bật của vải không dệt

Thời gian gần đây, chất liệu vải không dệt (non woven) ngày càng được sử dụng nhiều, thay thế cho các vật liệu khác trong ngành may mặc. Từ vải không dệt, các sản phẩm đưa ra dùng trong sinh hoạt hàng ngày và phục vụ sản xuất, kinh doanh, quảng cáo cho các doanh nghiệp. Vậy vải không dệt là gì? Ưu việt của chất liệu vải không dệt so với các lọai vật liệu khác như thế nào?

Về cấu tạo, vải không dệt được tạo ra từ hạt nhựa tổng hợp, với các thành phần bổ sung tùy vào nhu cầu sử dụng. Nguyên liệu ban đầu tạo ra vải không dệt là xơ tự nhiên và cũng qua các công đoạn chuẩn bị, tạo màng xơ, đệm xơ. Không qua giai đoạn dệt, đệm xơ được liên kết ngay bằng chất liên kết hóa học (chất dính) hoặc bằng phương pháp cơ học (ép nóng). Phương pháp này cho phép sử dụng nguyên liệu có phạm vi lớn cả về chủng loại và kích thước đồng thời tạo thành những tấm vải nhẹ và xốp. Vì không trải qua quá trình dệt may nên được gọi là vải không dệt để phân biệt với chất liệu vải truyền thống.

Vải không dệt có mang nhiều đặc tính hữu ích như: thấm hút, mềm mại, thoáng khí, đàn hồi, bền chắc và không gây dị ứng cho cơ thể con người, chúng lại dễ dàng phân hủy nhanh khi ở môi trường tự nhiên nên được gọi là dạng vật liệu sinh thái thân thiện với môi trường.

Túi vải không dệtTúi vải không dệt

Với những đặc tính trên, vải không dệt được sử dụng để tạo ra các sản phẩm phù hợp như:
– Balô, túi xách, túi thời trang, túi siêu thị…. dùng trong sinh hoạt hàng ngày và sản xuất, kinh doanh, quảng cáo cho các doanh nghiệp;
– Tấm phủ vườn, túi bọc cây, túi bọc hoa quả chờ thu hoạch…. trong nông nghiệp;
– Túi đựng giày, túi đựng rượu… trong công nghiệp;
– Tấm phủ chăn ga gối đệm, quần giấy, tấm lót người cao tuổi, đồ dùng cho trẻ em sơ sinh,….

email
Comments are closed.